Chụp đáy mắt góc siêu rộng Zeiss Clarus 500 – Bước đột phá trong nhãn khoa

Máy chụp đáy mắt góc rộng Zeiss Clarus 500

Máy Chụp đáy mắt góc siêu rộng Zeiss Clarus 500 – Bước đột phá trong công nghệ nhãn khoa

Công nghệ chụp ảnh góc rộng liên tục được cải tiến, cho đến nay ngày càng nhiều các trung tâm, phòng khám trên thế giới đã ứng dụng công nghệ này vào việc khám mắt cho bệnh nhân do tính năng dễ sử dụng, ảnh chụp chất lượng cao, màu sắc trung thực và đặc biệt là đã chứng minh được rằng ảnh đáy mắt góc rộng đã giúp cải thiện quản lý bệnh hiệu quả.

CLARUS 500 từ ZEISS là thế hệ tiếp theo trong hệ thống chụp ảnh góc siêu rộng, thiết bị này cho ra ảnh rất chất lượng, vừa có màu sắc trung thực vừa có độ phân giải cao do được chụp từ các thấu kính quang học chất lượng cao của ZEISS.

Ảnh chụp đáy mắt góc rộng 200 của mắt bình thường từ máy Clarus 500 - Zeiss
Ảnh chụp đáy mắt góc rộng 200 của mắt bình thường từ máy Clarus 500 – Zeiss

Một trong những bài báo đáng chú ý đầu tiên về công nghệ chụp ảnh màu đáy mắt góc siêu rộng này được một nhóm tác giả tại Trung tâm Tiểu đường Joslin (một chi nhánh của trường Y Khoa Havard). Họ đã so sánh giữa khám đáy mắt lâm sàng có tra thuốc giãn đồng tử với một ảnh chụp đáy mắt có nhỏ giãn đồng tử được ghép bởi 7 tấm ảnh từ máy chụp truyền thống và một ảnh chụp không cần giãn đồng tử từ máy chụp góc rộng, để kiểm tra bênh võng mạc tiểu đường. Các bác sĩ đã kết luận rằng có sự chính xác gần như hoàn toàn (93%) giữa ảnh chụp thị trường rộng và trên khám lâm sàng ở các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1. Hơn nữa, ưu điểm của chụp ảnh đáy mắt góc rộng là thời gian chụp nhanh hơn mà không cần phải nhỏ giãn đồng tử so với cách chụp tiêu chuẩn. Thêm một kết quả đáng ngạc nhiên rút ra từ nghiên cứu này là có đến 51% bệnh nhân có tổn thương võng mạc tiểu đường tập trung chủ yếu ở ngoại biên.

Thiết kế tập trung vào bệnh nhân của Clarus 500

Máy chụp đáy mắt góc rộng đang trở thành một công cụ thiết yếu của các bệnh viện, trung tâm chăm sóc mắt vì ngoài khả năng phát hiện sớm các bệnh lý, công nghệ này có thể chụp nhanh giúp cho việc sàng lọc bệnh nhanh. Y tế hiện nay đang thay đổi nhanh chóng, bệnh nhân ngày càng tăng, đồng thời nhu cầu về chất lượng dịch vụ chăm sóc mắt cũng tăng theo. Các công nghệ như đo khúc xạ tự độngchụp cắt lớp quang học OCT là không thể thiếu ở một phòng khám mắt. Chụp OCT giúp bác sĩ phát hiện và phân loại bệnh nhanh chóng, trong khi đó máy đo khúc xạ tự động dùng làm bằng chứng thuyết phục bệnh nhân. Và máy chụp đáy mắt thì kết hợp cả 2 khía cạnh trên. Giờ đây bệnh nhân sẽ thấy được những gì bác sĩ thấy. Điều này sẽ giúp bác sĩ có nhiều thời gian chăm sóc bệnh nhân hơn, giáo dục bệnh nhân tốt hơn qua bằng chứng trên màn hình, đôi khi làm “thức tỉnh” những bệnh nhân bất đồng hoặc không tuân thủ.

Nhiều bác sĩ cho rằng ảnh chụp đáy mắt góc rộng trước đây có màu giả, ảnh võng mạc bị méo mó, độ phân giải thấp và rất khó khăn khi chụp ảnh. Nhưng máy CLARUS 500, công cụ mới nhất của hãng ZEISS, đã ra đời và giải quyết tất cả những vấn đề trên. Thiết bị này cung cấp hình ảnh võng mạc siêu rộng với màu sắc thực sự như màu bác sĩ nhìn thấy khi khám đáy mắt trực tiếp, hình ảnh của đĩa thị, hoàng điểm và ngoại vi có độ phân giải cao, xuống đến 7 micron. ZEISS CLARUS 500 có thể chụp một ảnh có trường rộng đến 133° và thêm chức năng tự động ghép 2 ảnh có trường rộng đến 200°. Chức năng chụp ảnh nổi và chụp tự động phát huỳnh quang (FAF) là chức năng rất hữu ích bổ sung vào việc phát hiện và chẩn đoán bệnh.

Do cung cấp ảnh màu sắc thực và độ phân giải cao, nên CLARUS 500 giúp phát hiện được nhanh các bệnh lý ở cực sau chẳng hạn như Glacoma và bệnh lý ở ngoại vi như bệnh thoái hóa võng mạc chu biên hay rách võng mạc. Ngoài ra, chức năng chụp ảnh màu nổi của đĩa thị thần kinh giúp đánh giá bệnh Glocom rất hiệu quả.

Ảnh chụp màu đáy mắt cũng khá quan trọng trong việc phát hiện và đánh giá kích thước và sắc tố của u hắc mạc (choroidal nevi), trong khi đó ảnh chụp OCT sẽ giúp đánh giá về cấu trúc tổn thương. Một ảnh màu sắc thực được chụp bởi máy CLARUS 500 có thể phân tách ra thành 3 ảnh hay còn gọi là 3 kênh màu khác nhau: Ảnh kênh màu đỏ, kênh màu xanh green và ảnh kênh màu xanh blue nhằm để tăng cường độ tương phản của một chi tiết nào đó trên các lớp võng mạc.

  • Ảnh kênh đỏ được chụp với đèn LED bước sóng 585 – 640 nm sẽ đi sâu vào màng mạch choroid. Do đó ta thấy được chi tiết các tổn thương ở hắc mạc như u hắc mạc hay bất thường sắc tố.
  • Ảnh kênh xanh Green được chụp với đèn LED bước sóng 500 – 585 nm sẽ cho độ tương phản cao các chi tiết ở võng mạc, giúp ta phân biệt rõ hơn các cấu trúc mạch máu và xuất huyết.
  • Ảnh kênh xanh Blue được chụp với đèn LED bước sóng 435 – 500 nm, bước sóng ngắn nhất, sẽ làm nổi bật các chi tiết ở lớp phía trước võng mạc, cụ thể là giúp đánh giá màng trước võng mạc (ERM) và khiếm khuyết của lớp sợi thần kinh RNFL.
Máy chụp đáy mắt Clarus 500 phát hiện u hắc mạc dễ dàng

Sử dụng các ảnh kênh màu khác nhau giúp phân biệt các tổn thương khác nhau, chẳng hạn như dùng kênh đỏ để phân biệt các tổn thương ở hắc mạc tốt hơn là kênh xanh Green, ví dụ như Chứng phì đại bẩm sinh của biểu mô sắc tố (CHRPE) ở lớp hắc mạc.

Với ảnh màu thực (true color) cho màu sắc chính xác, do đó ta có thể phân biệt được drusen có màu vàng và lipofuscin có màu cam. Drusen (màu vàng) thường là dấu hiệu của một tổn thương lành tính, trong khi Lipofuscin (màu cam) là một tổn thương đáng lo ngại và cần được đánh giá thêm.

Chức năng chụp ảnh hồng ngoại IR và chụp tự động phát huỳnh quang FAF cũng giúp phát hiện Lipofuscin và các rối loạn ở lớp BMST.

Phân biệt đĩa thị có drusen và đĩa thị bị phù thường rất khó khăn trên lâm sàng. Drusen đĩa thị ở lớp nông (superficial) có thể nhận ra trên khám lâm sàng có nhỏ giãn đồng tử hoặc chụp ảnh đáy mắt, nhưng drusen đĩa thị ở lớp sâu bên trong thì rất khó nhìn thấy để đánh giá. Chụp ảnh tự động phát huỳnh quang FAF là công cụ tuyệt vời để đánh giá drusen đĩa thị ở lớp sâu này. Mặc dù không có Lipofuscin ở đây, nhưng drusen đĩa thị là cấu trúc tăng huỳnh quang mạnh trên ảnh FAF. Một khi xác định có drusen ở đĩa thị, thì bệnh nhân cần phải được theo dõi thường xuyên vì nó có thể chèn ép và làm teo mỏng lớp sợi thần kinh RNFL tương tự như Glaucoma.

Drusen trên ảnh chụp đáy mắt phát huỳnh quang tự động FAF
Drusen trên ảnh chụp đáy mắt phát huỳnh quang tự động FAF

 

Drusen trên ảnh chụp đáy mắt phát huỳnh quang tự động FAF
Drusen trên ảnh chụp đáy mắt phát huỳnh quang tự động FAF

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *